Sơn La là tỉnh miền núi có nhiều địa điểm du lịch. Vì vậy, công tác an toàn thực phẩm luôn được tỉnh chú trọng quan tâm. Trong thời gian qua, tỉnh tập trung kiện toàn Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm, ban hành nhiều chương trình, kế hoạch, hướng dẫn của trung ương và của tỉnh về công tác an toàn thực phẩm. 

Thành lập nhiều đoàn kiểm tra liên ngành thanh kiểm tra và giám sát toàn diện việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm đặc biệt là vào các dịp lễ tết, tháng hành động vì An toàn thực phẩm hằng năm.

W-son-la-attp-2.png
Nông dân Sơn La trồng dâu tây theo tiêu chuẩn VietGap. Ảnh: Phương Anh.

Ngoài công tác thanh kiểm tra, Sơn La cũng tập trung tuyên truyền về an toàn thực phẩm, lồng ghép kiến thức về an toàn thực phẩm vào các chiến dịch tuyên truyền chăm sóc sức khỏe người dân, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn. Lồng ghép vào các hoạt động xây dựng nông thôn mới, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu gây mất an toàn thực phẩm.

Đối với công tác sản xuất, Sơn La tập trung vào ứng dụng công nghệ nông nghiệp theo hướng hữu cơ, chuyên canh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp an toàn, vùng chăn nuôi, giết mổ tập trung. Kết nối với các đơn vị, tổ chức xây dựng chuỗi cung ứng an toàn, áp dụng công nghệ vào kiểm soát an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm an toàn. 

Tỉnh đã đưa nhiều ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm, biểu dương các điển hình tiên tiến, mô hình điểm, mô hình sản xuất, sơ chế, chế biến thực phẩm an toàn.

Theo Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Sơn La, từ đầu năm tới nay trên địa bàn đã thanh kiểm tra tổng số 4.441 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, trong đó phát hiện 612 cơ sở vi phạm, phạt hành chính hơn 1,7 tỷ đồng. Trong gần 10 tháng, chi cục cũng tiến hành lấy 1.063 mẫu mang đi xét nghiệm, giám sát nguy cơ an toàn thực phẩm trong đó chỉ có 4 mẫu không đạt.

Hiện trên toàn tỉnh Sơn La có 110 sản phẩm được chứng nhận OCOP với 270 chuỗi ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn, quản lý 281 mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu. 145 cơ sở áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Hiện, trên địa bàn có một mô hình chợ an toàn thực phẩm tại phường Chiềng Lề, Sơn La.

Phương Anh